Thứ Sáu, 18 tháng 11, 2011

Món xiên nướng
Nguyên liệu:
- phi lê: 100g
- cá lóc phi lê: 100g
- hành tây, cà tím, cà chua: mỗi thứ 20g
- ớt xanh Đà Lạt: 25g
- đậu bắp: 15g
- cà chua bi: 2 trái
- khoai tây: 100g
- que xiên, tương cà, tương ớt.
Thực hiện:
Thịt bò phi lê thái miếng vừa phải và dùng búa chuyên dụng đập mềm, sau đó ướp cùng gia vị gồm dầu hào, dầu ăn, dầu mè mỗi thứ 1 muỗng canh.
Cá phi lê thái mỏng ướp cùng gia vị gồm: 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng cà phê tương ớt, ½ muỗng cà phê đường,1 muỗng cà phê dầu ăn. Các loại rau củ (trừ khoai tây và cà chua bi) rửa sạch rồi thái miếng vuông và trộn chung vào với nước gia vị của cá và thịt bò.
Dùng que xiên các nguyên liệu xen kẽ nhau tạo thành que xiên màu sắc bắt mắt (cá xiên 1 que và thịt bò xiên 1 que). Cho hai que xiên đã ướp gia vị nướng trên bếp than khoảng 2 phút là được. Khoai tây gọt vỏ thái que và chiên vàng.
Thưởng thức:
Món chấm cùng muối tiêu chanh và ăn kèm cùng khoai tây chiên là hấp dẫn nhất.
Gỏi cổ hũ dừa
Nguyên liệu:
- cổ hũ dừa: 60g
- thịt bò: 60g
- cà rốt: 40g
- ớt: 3g
- ớt khô: ½ muỗng cà phê
- rau răm: 5g
- hành tây: 20g
- đậu phộng: 20g
- bánh pía: 1 cái
- hành phi, nước cốt chanh, nước mắm, đường, dấm trắng, dầu ăn, tiêu, muối, màu điều.
Thực hiện:
Thịt bò mua loại mềm, thái miếng mỏng ướp cùng gia vị gồm ớt khô, màu điều, đường mỗi thứ ½ muỗng cà phê,1 muỗng cà phê dầu ăn, ¼ muỗng cà phê muối và ít tiêu. Thịt bò ướp khoảng 5 phút rồi cho vào chảo dầu nóng xào nhanh tay. Cổ hũ dừa rửa thật sạch và ngâm trong nước muối khoảng 7 phút sau đó vớt ra xé nhỏ. Cà rốt, ớt thái sợi, rau răm rửa sạch thái khúc, hành tây lột vỏ, bào mỏng. Đậu phộng rang chín tẩy vỏ để nguyên hạt.
Các làm nước trộn gỏi: Cho nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh,1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dấm trắng vào tô khuấy đều sau đó cho các nguyên liệu vào đảo đều cho thấm. Nguyên liệu sau khi thấm gia vị cho vào bánh bò pía đã chiên giòn và rắc đậu phộng lên trên.
Cách làm nước chấm: giống như công thức làm nước trộn gỏi nhưng thêm 1 muỗng nước chanh dây vào khuấy đều.
Thưởng thức:
Món thích hợp khai vị.
cuộn mía nướng
Nguyên liệu:
- phi lê: 100g
- mía lau: 30g
- cà chua: ½ trái
- hành tây: 1 củ nhỏ
- rau xà lách: 20g
- hành lá, cà rốt mỗi thứ 15g
- lá đinh lăng, tỏi bằm, dầu ăn, màu điều, tương ớt, muối.
Thực hiện:
Bò phi lê mua loại tươi, thái mỏng, chia thành 8 miếng và ướp cùng gia vị gồm: 1 muỗng canh dầu ăn, màu điều, tương ớt, tỏi bằm mỗi thứ 1 muỗng cà phê; muối, đường, ngũ vị hương mỗi thứ ¼ muỗng cà phê và chút tiêu, ướp trong 10 phút. Mía lau tước vỏ và chẻ làm 8. Hành tây lột vỏ thái miếng dài khoảng 5cm.
Trải thịt bò đã ướp trong một cái đĩa sau đó cho hành tây lên rồi cuộn tròn cùng mía lau và buộc bằng hành lá đã trần qua nước sôi. Cho bò cuộn mía lau nướng trên bếp than khoảng 2 phút.
Thưởng thức:
Món nhon nhất khi chấm cùng muối, tiêu, chanh.
(Nguồn: ST )

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét